Global Gap & Giá trị bền vững mà nông nghiệp muốn hướng đến

Cuộc sống càng hiện đại thì nhu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng tăng, việc sản xuất nông sản đạt chuẩn Global GAP đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu của thị trường và là tiêu chuẩn được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn. 

Vậy Global Gap là gì? Global Gap mang đến lợi ích gì cho người tiêu dùng? Và tại sao tiêu chuẩn Global Gap lại là giá trị bền vững mà các nông trại muốn hướng đến?

Global Gab là gì? GlobalGAP là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu (Global Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững, các tiêu chuẩn GlobalGAP được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực: Trồng trọt Chăn nuôi Thủy sản

Global Gap có ý nghĩa như thế nào với người tiêu dùng Đối với người tiêu dùng, nông sản đạt chuẩn GlobalGAP là “bằng chứng” đảm bảo rằng sản phẩm đã đạt được mức độ chấp nhận về mặt an toàn và chất lượng vì đã đáp ứng quy định của bộ tiêu chuẩn quốc tế, giảm thiểu rủi ro liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm., giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.

Tại sao tiêu chuẩn Global Gap lại là giá trị bền vững mà các nông trại muốn hướng đến Khi lối sống xanh – sạch bắt đầu phát triển và lan rộng khắp nơi, nhu cầu của người tiêu dùng cũng bắt đầu khắt khe hơn. Việc lựa chọn các sản phẩm không còn dựa vào “giá” mà sẽ phụ thuộc nhiều vào chất lượng sản phẩm và các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Với xu hướng này, các nhà làm nông bắt buộc thay đổi dần trong phương thức cánh tác nếu như không muốn trở nên tụt hậu và đi lùi trong thị trường.

Một trong mục tiêu cơ bản của tiêu chuẩn Global Gap chính là mang đến các sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đáp ứng đúng như cầu thị trường, bên cạnh đó tiêu chuẩn Global còn hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón khi canh tác, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp – một trong những vấn đề rất được nông trại chú trọng khi canh tác.

Để đạt được tiêu chuẩn Global Gap, nông trại phải:

– Đảm bảo nguồn đất phải được cải tạo, làm sạch trước khi thực hiện canh tác. Hệ thống nước tưới cần đảm bảo phải sạch sẽ không bị ô nhiễm.

– Độ an toàn, nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng, đặc biệt là giống cây trồng phải được chọn lựa kỹ càng đảm bảo sạch bệnh và có chất lượng tốt nhất. Thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra nguồn gốc giống cây trồng ngay từ ban đầu sẽ giúp cho năng suất sau này tăng cao hơn và không mắc bệnh hại sau này.

– Hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi canh tác các và các loại phân bón, để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của nông nghiệp đối với môi trường xung quanh và duy trì tuổi thọ đất nông nghiệp.

– Trong canh tác chỉ được phép sử dụng những loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được cho phép sử dụng. Hiện nay, vẫn rất khuyến cáo các nông trại sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ để đảm bảo an toàn cho người lao động, người sử dụng sản phẩm và không gây hại đến môi trường.

– Để áp dụng tốt Global Gap thì cần quan tâm vào việc đầu tư nguồn giống tốt. Song song với đó trong cả quá trình nuôi trồng thì nông trại cần phải ghi chép về toàn bộ quá trình của chuỗi thực hành sản xuất. Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại từng công đoạn sản xuất, chế biến và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phát triển sản phẩm Global Gap.

– Đảm bảo những tiêu chuẩn về “Hệ thống quản lí chất lượng” (QMS), “Quản lí dịch hại tổng hợp” (IPC), “Quản lí cây trồng tổng hợp” (ICM), và “Hệ thông phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn” (HACCP).

Những nông sản đáp ứng được Global GAP nghĩa là được thừa nhận đảm bảo chất lượng trên toàn cầu (được cấp chứng nhận) thì phải trải qua một hệ thống kiểm soát vận hành nghiêm ngặt, tối ưu. Những sản phẩm được chứng nhận sẽ dễ dàng tiêu thụ, dễ dàng lưu hành ở mọi thị trường trên thế giới; mang đến lợi nhuận cao hơn sản phẩm thông thường cùng loại.

Từ những yếu tố trên cho thấy tiêu chuẩn Global Gap chính là một trong những trọng điểm giúp nông trại phát triển lâu dài hơn trong tương lai